วันจันทร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555

เคล็ดความงาม ไฟเบอร์ ช่วยลด คอเลสเตอรอล

เคล็ดความงาม ไฟเบอร์ ช่วยลด คอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่ง มีลักษณะกึ่งเหลว ที่พบได้ในทั่วไปในเซลล์และอวัยวะต่างๆทั่วไปในร่างกาย
อย่างไรก็ดี คอเลสเตอรอล ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์
ช่วยในการส่งผ่านสารละลายต่างๆ ระหว่างเซลล์ และยังเป็น สารตั้งต้นในการสร้างน้ำดี
ที่มีความจำเป็นในการย่อยไขมัน ที่เรารับประทานเข้าไป คอเลสเตอรอล ส่วนใหญ่ในร่างกายของคนเรานั้นรางกายเรานั้น
สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เองจากตับ ซึ่ง ก่อนที่ร่างกายจะสามารถนำคอเลสเตอรอล ที่สังเคราะห์ขึ้นมานี้ไปใช้ได้ันั้น
ต้องมีการรวมตัวกับโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า อะโพโปรตีน เพื่อเปลี่ยนเป็น ไลโพโปรตีน ที่สามารถถูกดูดซึมและส่งผ่านทางระบบไหลเวียนโลหิต
เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไปได้

สำหรับระดับปริมาณของคอเลสเตอรอล ในร่างกายของคนเรา ถ้าเกิดสูงเกินไปจะทำให้
เกิดอันตรายกับระบบส่งผ่านสารต่างๆ ภายในร่างกายได้ เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบการดูดซึมของเซลล์
โดยมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักตัวสูงเกินมาตรฐาน การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับชีวะวิทยาหลายฉบับ
ยืนยันว่า การรับประทาน เส้นใยอาหาร (Fiber) ชนิดที่ละลายน้ำได้
วันละ 10 – 30 กรัม สามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย
หรือ ไขมันไม่ดี ลงได้ถึง ร้อยละ 10 ซึ่งได้ผลดีกว่าการรับประทานยาลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด

อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่ง อุดมด้วยเส้นใย 10 อันดับแรก
ได้แก่

ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำ สามารถพบได้มากในอาหารประเภทถั่ว และ ธัญพืชชนิดต่างๆ
เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ และถั่วปากอ้า โดยสารเส้นใย (ไฟเบอร์)สามารถไปเคลือบกระเพาะ
ทำให้ความอยากอาหารลดลง ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นด้วย
ข้าวโอ๊ตและรำข้าว ก็อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำ
ผัก ที่มีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำสูง ได้แก่
บล็อคโคลี่ แครอท ข้าวโพดหวาน นอกจากนี้สาร ซิลิเนียมที่มีอยู่ในผัก ยังมีประโยชน์มากๆ
ต่อร่างกายอีกด้วย
ผลไม้ ประเภท ลูกพรุน อินทผลัม มะเดื่อ และเอพริคอต เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่มี
ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำอย่างอุดมสมบูรณ์
แอ๊ปเปิ้ล ฝรั่ง สาลี่ ฝรั่ง ก็เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ในปริมาณสูงเช่นกัน
นอกจากนี้ วิตามินซีในฝรั่ง ยังช่วยสร้างคอลลาเจน ที่ช่วยลดการเกิดริ้วรอยของผิวได้อีกด้วย
ธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวไรย์ ข้าวบัควีต ขนมปังโฮลวีต
เส้นพาสต้า เป็นแหล่งไฟเบอร์ ที่ช่วยในการลดระดับของคอเลสเตอรอล และ ช่วยในระบบขับถ่ายของร่างกายให้เป็นปกติ
มันฝรั่งอบ มันเทศนึ่ง โดยรับประทานทั้งเปลือก
ผักโขม คะน้า เป็นผักที่มีไฟเบอร์สูงและมีเส้นใยในปริมาณมาก
ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง วอลนัท เป็นอีกแหล่งอาหารเส้นใยที่ละลายน้ำได้
ผลไม้ประเภท กล้วย เช่น กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
กล้วยไข่นั้น นอกจากประโยชน์เรื่องไฟเบอร์แล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย